Hướng dẫn cách khắc phục hiện tượng ô tô khó nổ máy trong mùa đông lạnh

Việc khởi động ô tô sẽ trở nên khó khăn đặc biệt trong điều kiện nhiệt độ thấp. Những thao tác khởi động không đúng cách cũng có thể khiến xe của bạn bị hư hỏng nghiêm trọng.

Việc ô tô khó khởi động trong thời tiết màu đông lạnh không phải xa lại với người lái. Tuy nhiên để có thể khắc phục hiệu quả thì chúng ta cần phải biết được nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng này.

Nguyên nhân

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc khó khởi động xe trong mùa đông lạnh giá. Đầu tiên có thể kể đến là do nhiên liệu. Bởi vì khi trời lạnh, hầu hết các chất lỏng đều bốc hơi ít, xăng cũng vậy, điều này khiến quá trình đốt cháy trở nên khó khăn.

Bên cạnh đó, có thể còn xuất hiện hiện tượng dầu bị đông đặc lại trong bình chứa, kết tủa trên bề mặt do nhiệt độ thấp. Dẫn đến bịt kín việc lọc dầu của xe ô tô, khiến cho việc truyền dẫn nhiên liệu vào buồng đốt bị cản trở nhiều, chính vì vậy việc khởi động xe sẽ khó hơn nhiều so với bình thường.

Ngoài ra, ắc-quy cũng rất dễ bị ảnh hưởng vào mùa lạnh khi mà những phản ứng hóa học bên trong ắc-quy sẽ diễn ra chậm. Dẫn đến việc khởi động động cơ cũng sẽ diễn ra chậm hơn vì có ít năng lượng.

Vậy cách khắc phục hiện tượng trên như thế nào? Hãy tham khảo một số cách vô cùng hiệu quả dưới đây:

Sấy nóng không khí bằng cách bật khóa điện nhiều lần

Khi bắt đầu nổ máy, bạn nên tắt hết những thiết bị gây tiêu hao nhiên liệu như: quạt gió, điều hòa, radio hay đèn… Tiếp đến mở khóa điện, để ở vị trí ON và đợi đến khi đèn báo sấy tắt. Thực hiện lặp đi lặp lại thao tác này khoảng 5 – 6 lần rồi đề khởi động xe, điều này giúp xe dễ nổ máy hơn. Bên cạnh đó, cũng nên lưu ý ngay khi động cơ đã nổ thì cũng đừng vội đạp ga mà hãy để chạy không tải một lúc mới từ từ đạp ga và khởi hành.

Ấn bơm tay để dầu lưu thông tốt hơn

Bơm tay chính là núm tròn nằm ngay trên lọc nhiên liệu. Để có thể đẩy dầu vào bơm cao áp và lưu thông tốt hơn thì trước khi khởi động, hãy ấn liên tục vào bơm tay đến khi nào thấy căng tay và không thể ấn được nữa thì dừng lại và đề thử.

Làm nóng nhiên liệu trong bơm cao áp

Bạn có thể dùng quạt sưởi hoặc dội từ từ nước sôi vào khu vực bầu lọc nhiên liệu và bơm cao áp, việc này giúp nhiệt độ của nhiên liệu được đẩy lên cao và dễ dàng cho việc lưu thông hơn. Cách làm này khá đơn giản và cũng rất hiệu quả.

Làm nóng đáy các-te

Bạn có thể sử dụng đèn khò hoặc đốt lửa trực tiếp ở đáy các-te để giúp cho dầu nhớt bôi trơn động cơ bớt đặc. Đồng thời thì nên lưu ý đạp côn để dầu nhớt hộp số không gây cản trở cho vòng tua máy. Cách làm này cũng khá hiệu quả và đơn giảm, giúp xe khởi động dễ hơn, tuy nhiên bẹn cũng nên cân nhắc trước khi thực hiện do khá nguy hiểm.

Sử dụng ắc-quy dự phòng

Ngoài ra cũng có thể ắc-quy yếu khiến xe khó nổ máy, vì vậy bạn hãy sử dụng ắc quy dự phòng. Muốn sử dụng ắc quy được lâu dài thì khi máy khó nổ không nên đề liên tục vì nếu làm như vậy ắc- quy sẽ rất nhanh sụt áp và dẫn đến hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.